Nɡа đau đầu vì cảnh báo tình trạng phụ nữ thì đông, đàn ông thì thiếu

Posted by: admin Category: Buôn Chuyện, Home Comments: 0 Post Date: 14/09/2019

Nɡа đau đầu vì cảnh báo tình trạng phụ nữ thì đông, đàn ông thì thiếu

Tình trạng mất cân bằng giới với cán cân nghiêng về phái nữ ở Nɡа sẽ kéo dài trong vài chục năm tới và không mấy cải thiện, đây là dự báo mới ảm đạm cho cánh chị em Phụ nữ ở xứ sở bạch dương. Một tỉ lệ khá là buồn

Theo số liệu vừa công bố của Cục Thống kê liên bang Nɡа (Rosstat), tình trạng nữ thừa nam thiếu ở nước này sẽ tiếp tục duy trì về dài hạn. Đến năm 2036, khu vực duy nhất ở Nɡа có số đàn ông đông hơn Pʜụ ɴữ là khu tự trị Chukotka nằm ở vùng Viễn Đông.

Cụ thể hơn trong năm 2019, cứ 1.000 đàn ông Nɡа thì có đến 1.154 Phụ nữ. Đến năm 2036, tỉ lệ sẽ là 1.000 đàn ông/1.128 Phụ nữ.

Các chuyên gia nhân khẩu học nhận xét hiện tượng mất cân bằng giới ở Nɡа không phải lỗi của tâm lý lựa chọn giới tính như một số nước Á Đông, vấn đề nằm ở tỉ lệ tử vong cao của cánh đàn ông nước này.

Ảnh Internet

“Ban đầu số lượng bé trai và bé gái sinh ra gần như bằng nhau. Trong độ tuổi 0-4, cứ 1.000 bé trai thì có 947 bé gái, nhưng tình hình bắt đầu thay đổi từ độ tuổi 20-25, khi đó cứ 1.000 chàng trai lại có đến 1.023 cô gái.

Loading...

Tuổi càng lớn, cán cân càng nghiêng nhiều hơn (về phái nữ). Do đó có thể kết luận vấn đề nằm ở tỉ lệ tử vong cao trong nhóm đàn ông thanh niên” – Hãng tin RIA dẫn quan Sát của giáo sư Aleksandr Timofeev thuộc Trường Kinh tế Plekhanov (Matxcơva).

Đáng chú ý, đến độ tuổi 60, cứ 1 quý ông Nɡа thì có đến 2 phụ nữ (do đàn ông chết nhiều hơn), sự chêch lệnh “khủng” này dẫn đến hiện tượng biến dạng nhân khẩu học trong xã hội, GS. Timofeev lưu ý thêm.

Ảnh Internet

“Kết quả là xã hội chuyển từ mô hình gia đình truyền thống (đàn ông gia trưởng) sang mối QH đối tác, trong đó chồng và vợ chia sẻ quyền bình đẳng, có cùng vai trò và quyền đưa ra quyết định” – vị chuyên gia kết luận.

Ngoài ra, nước Nɡа, cũng như phần lớn các quốc gia phương Tây, đang ở lưng chừng quả bom dân số già. Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, trong kịch bản xấu nhất dân số Nɡа sẽ giảm xuống 83,7 triệu người đến năm 2100 nếu tỉ lệ sinh không cải thiện.

Loading...