Chính thức: Canada trở thành thị trường cần sa hợp pháp lớn nhất thế giới

Posted by: Lặng Thầm Category: Độc Lạ Comments: 0 Post Date: 18/10/2018

Chính thức: Canada trở thành thị trường cần sa hợp pháp lớn nhất thế giới

Việc hợp pháp hóa mua bán, sử dụng c-ầ-n s-a dự kiến tạo ra một ngành công nghiệp trị giá 4 tỷ USD ở Canada.

Bắt đầu từ 12h01 ngày 17/10, người trưởng thành ở Canada sẽ được phép mang theo và chia sẻ nhiều nhất 30 gram c-ầ-n s-a tại nơi công cộng, theo một dự luật thông qua hồi tháng 6. Công dân cũng được trồng đến 4 cây c-ầ-n s-a tại nhà riêng và tạo ra những sản phầm dùng cho cá nhân, CNN đưa tin.

Người sử dụng phải đủ 18 tuổi. Việc sản xuất, phân phối, sử dụng và bán c-ầ-n s-a cho trẻ vị thà.n.h niê.n là ph.ạ.m ph.á.p.

Canada là quốc gia thứ hai trên thế giới và là quốc gia đầu tiên thuộc nhóm G7 hợp thức hóa việc sử dụng và bán c-ầ-n s-a trên cả nước. Tháng 12/2013, Uruguay là quốc gia đầu tiên hợp thức hóa việc sản xuất, bán và sử dụng c-ầ-n s-a.

Đạo luật c-ầ-n s-a của Canada ra đời từ một chiến dịch do Thủ tướng Justin Trudeau khởi xướng nhằm ngăn người chưa đủ tuổi tiếp cận với c-ầ-n s-a cũng như hạn chế tội phạm liên quan đến c-ầ-n s-a.

Một số chuyên gia y tế ở Canada đã bày tỏ lo ngại trước việc nước này hợp pháp hóa c-ầ-n s-a. Tuy nhiên, việc mua bán và sử dụng c-ầ-n s-a vẫn được quản lý bởi những quy định nghiêm ngặt.

Chính phủ cấm bán c-ầ-n s-a chung với rượu và thuốc lá. Người tiêu dùng được khuyến khích mua c-ầ-n s-a tại những nhà bán lẻ do chính quyền quản lý hoặc những nhà sản xuất có đầy đủ giấy phép.

Loading...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thủ tướng Canada cho rằng việc hợp pháp hóa c-ầ-n s-a trên toàn quốc sẽ bảo vệ thế hệ trẻ của đất nước thông qua việc lấy đi thị trường từ các tổ chức tội phạm.

“Kể từ ngày 17/10, các hệ thống bán lẻ c-ầ-n s-a sẽ được điều hành bởi chính quyền tỉnh. Tôi mong quá trình chuyển đổi này sẽ diễn ra trơn tru và theo đúng trật tự”, Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu hôm 20/6 trong một buổi họp báo tại Ontario.

Theo AP, Thượng viện Canada đã phê chuẩn luật hợp pháp hóa c-ầ-n s-a hôm 19/6.

Thủ tướng Trudeau cho biết mục đích của việc hợp pháp hóa c-ầ-n -s-a là để lấy đi thị trường từ tội phạm có tổ chức, tránh tình trạng chúng kiếm lời từ việc bán c-ầ-n s-a cho trẻ em vị thà-nh niê-n.

Dự luật sẽ giúp chính phủ Canada quản lý thị trường c-ầ-n s-a chặt chẽ hơn, ngăn chặn trẻ em dưới 18 tuổi tiếp cận chất k-í-ch thí-c-h này.

Ông Trudeau đồng thời lưu ý chính phủ sẽ coi c-ầ-n s-a như rượu vang và thuốc lá, và một số người hoàn toàn có thể trồng chúng tại nhà.

Tuy nhiên, 2 tỉnh Quebec và Manitoba đã đưa ra quyết định cấm người dân tự trồng c-ầ-n s-a, dù dự luật liên bang quy định mỗi cá nhân có thể trồng tối đa 4 cây.

“Mỗi tỉnh có thể thiết lập luật lệ riêng. Nhưng các cá nhân hoàn toàn có khả năng thách thức điều luật đó”, Bộ trưởng Tư pháp Wilson-Raybould cho biết.

Theo AP, thị trường c-ầ-n s-a Canada đã tăng vọt trong những ngày gần đây nhằm ủng hộ dự luật của Thượng viện.

Loading...