Tiền Giang: Vay 8 triệu qua app, 2 tháng sau trả gần 200 triệu vẫn chưa hết

Posted by: Lặng Thầm Category: Pháp luật Comments: 0 Post Date: 11/09/2019

Tiền Giang: Vay 8 triệu qua app, 2 tháng sau trả gần 200 triệu vẫn chưa hết

Chị Phạm Thị Tuyết Mai lướt Facebook, thấy hiện lên một ứng dụng cho mượn tiền online. Đang lúc cần 8 triệu cho người thân, chị Mai nhấp vào ứng dụng có tên là “Vayvay” để v.ay tiền.

Các app cho mượn nở rộ và lừa rất nhiều khách hàng. Không ít người phải cầu c.ứu đến cơ quan chức năng – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Chúng tôi lần theo địa chỉ bạn đọc phản ảnh đến báo và gặp chị Phạm Thị Tuyết Mai  – đang nằm đi.ều tr.ị ở b.ệnh viện. Câu chuyện mượn tiền qua các ứng dụng được chị thuật lại.

Lãi “c.ắt cổ”

Một ngày đầu tháng 7-2019, chị Phạm Thị Tuyết Mai (24 tuổi, ngụ Tiền Giang) đang lướt Facebook thì thấy hiện lên một ứng dụng cho mượn tiền online. Đang lúc cần 8 triệu cho người thân, chị Mai nhấp vào ứng dụng có tên là “Vayvay”.

Khi tải ứng dụng này về, màn hình hiện lên yêu cầu cho phép ứng dụng truy cập vào danh bạ, hình ảnh và vị trí để “tăng tỉ lệ duyệt hồ sơ đến 99%”. Nghĩ rằng không ảnh hưởng gì nên chị Mai nhấp vào “đồng ý”.

Loading...

Sau đó, ứng dụng yêu cầu chị Mai chụp hình giấy tờ tùy thân và khuôn mặt của mình trên ứng dụng này để đối chiếu. Và sau các thao tác, từ lúc tải ứng dụng đến khi chị nhận được tiền chỉ mất khoảng 2 phút.

Có những ứng dụng khó hơn thì vài chục phút hay lâu hơn cũng chỉ trong ngày là được “giải ngân”. Số tiền được chuyển ngay vào tài khoản của chị Mai.

Tuy nhiên, do những ứng dụng (app) này chỉ giới hạn số tiền từ 1-4 triệu đồng nên ban đầu chị phải sử dụng từ 4 ứng dụng khác nhau. Ngoài  ứng dụng “Vayvay”, chị Mai còn sử dụng các ứng dụng khác như “Samsetvay”, “I Dong” và “V Dong”.

“Do người thân tôi cần tiền gấp trong khi thấy việc mượn tiền dễ dàng và đặc biệt lãi suất thấp nên tôi không nghĩ ngợi gì mà liên tục thao tác để mượn tiền. Ai ngờ đó là cái bẫy được giăng sẵn” – với vẻ mặt phờ phạc sau những ngày liên tục bị kh.ủng b.ố tinh thần, chị Mai kể lại.

Người v.ay bị lừa vào bẫy

Vẫn theo chị Mai, từ những lời quảng cáo trên mạng lãi suất rất thấp, thậm chí 0%, nhưng bằng cách “đẻ” ra các loại phí như “phí dịch vụ”, “phí quản lý”…, tính ra các app đã tính lãi “c.ắt cổ” khách hàng.

Với các chiêu thức mập mờ, các app cho mượn tiền online đưa người v.ay vào mê hồn trận, không còn lựa chọn và rơi vào tròng. Bởi mọi việc chỉ vỡ lẽ khi việc đăng ký hoàn thành và không thể quay lại, hoàn trả tiền.

Theo chị Mai, sau khi đăng ký xong hết thì ứng dụng  không tính lãi suất nhưng lại tính “chi phí làm hồ sơ” từ 30-50% khoản thực tế.

“Ví dụ khi đăng ký 1,5 triệu, tôi chỉ thực nhận 1 triệu đồng, còn 500.000 đồng họ giữ lại với lý do “trừ phí hồ sơ”. Hơn nữa, tôi chọn thời gian trả là 30 ngày nhưng khi mọi việc xong xuôi thì hạn trả chỉ còn có 7 ngày.

Đến ngày thứ 7 tôi phải trả đủ 1,5 triệu đồng dù tôi chỉ được 1 triệu đồng” – chị Mai nói và cho biết thêm cứ quá hạn 1 ngày sẽ bị tính lãi suất 2%, 2% tiếp tục được tính vào “phí quản lý”.

6 ngày sau khi được “giải ngân”, chị Mai liên tục nhận được điện thoại của người tự xưng là nhân viên bên các ứng dụng hối thúc trả nợ.

Chị Mai cho biết ban đầu là những lời nhắc nhở, sau đó đến ngày thứ 7, người gọi điện luôn buông những lời d.ọa nạt và bắt đầu kh.ủng b.ố tinh thần bằng nhiều cách khác nhau.

“Do đang kẹt tiền nên tôi không có tiền trả. Hơn nữa việc tôi mượn tiền là giấu chồng nên tôi tự tìm cách xoay xở. Đang lúc bấn loạn thì nhân viên của ứng dụng đó hướng dẫn tôi mượn tiền từ một ứng dụng khác để trả cho ứng dụng cũ.

Cũng như những lần trước, tôi chỉ cần nhấp vào một đường link liên kết đến một ứng dụng khác để mượn tiền và trả cho ứng dụng cũ” – Chị Mai kể

Chịu không nổi những lời đe dọa từ các app mượn  tiền online, chị Mai phải t.ự t.ử và đang trong b.ệnh vi.ện – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Mất khả năng trả nợ nên t.ự vẫn

Cũng như những ứng dụng cho mượn tiền cũ, khi chị Mai mượn 2 triệu đồng thì chỉ thực nhận được khoảng 1,4 triệu. Và cứ đến gần ngày trả nợ, những người tự nhận là nhân viên của các ứng dụng này liên tục gọi điện chị Mai, có ngày chị nhận được cả trăm cuộc điện thoại.

Chưa dừng lại ở đó, hình ảnh của chị, thậm chí là người thân của chị, cũng bị sử dụng để c.ắt ghép rồi đăng lên mạng xã hội với những lời lẽ th.ô t.ục, b.ôi nh.ọ.

Không chỉ kh.ủng b.ố người mượn, những người tự nhận là nhân viên của các ứng dụng này còn gọi điện vào những số điện thoại trong danh bạ là bạn bè, người thân của chị Mai để ch.ửi r.ủa, m.ắng nh.iếc thậm tệ.

Anh Lê Hải Đăng – chồng chị Mai – cho biết bỗng một ngày có một cuộc điện thoại gọi đến số điện thoại của anh rồi d.ọa n.ạt, é.p anh phải thúc chị Mai trả nợ, nếu không sẽ có chuyện xấu xảy ra. Bà con, đồng nghiệp của chị Mai cũng bị kh.ủng b.ố vì… có số điện thoại lưu trong danh bạ của chị Mai.

Cứ mỗi lần đến hạn trả tiền, không còn cách nào khác chị Mai lại phải mượn tiền từ ứng dụng mới để trả cho ứng dụng cũ. Đến nay, sau 2 tháng chị đã mượn tiền từ 64 ứng dụng. Tuy nhiên, một số ứng dụng cũ vẫn không xóa nợ cho chị mà tiếp tục gọi điện để é.p đưa thêm tiền.

Theo anh Lê Hải Đăng, đến nay anh đã phải trả cho các ứng dụng với số tiền khoảng 200 triệu đồng. Thế nhưng vợ anh vẫn còn nợ các ứng dụng với số tiền gần 100 triệu đồng nữa.

Chịu không nổi với những khoản nợ từ trên trời rơi xuống và hình ảnh của bản thân bị bêu riếu trên mạng xã hội, ngày 26-8-2019, chị Mai đã uống th.uốc trừ sâu t.ự t.ử. Nhưng thật may mắn chị được người nhà phát hiện và đưa đến b.ệnh viện c.ứu chữa kịp thời.

Không còn khả năng trả nợ, anh Đăng quyết định trình báo cơ quan công an về sự việc trên.

“Thương vợ thương con, tôi cũng ráng chạy mượn tiền để trả nhưng cứ trả được khoản này lại lòi ra khoản khác. Mỗi ngày có cả trăm cuộc điện thoại gọi để đòi tiền. Những khoản nợ đều từ việc mượn cũng như tiền lãi phát sinh trên các ứng dụng, app cho mượn online. Chỉ 8 triệu đồng ban đầu, nay tôi đã trả gần 200 triệu nhưng vẫn chưa dứt. Hết cách rồi!” – anh Đăng ngao ngán nói.

Ngày 10-9, lãnh đạo Công an thị xã Gò Công cho biết đã nhận được đơn tố cáo của anh Đăng về vụ việc nói trên và đang điều tra xác minh sự việc

Loading...