Bất ngờ: Người giàu ở Trung Quốc dùng Huawei, người nghèo lại xài… iPhone

Posted by: Lặng Thầm Category: Buôn Chuyện Tags: , , , Comments: 0 Post Date: 24/11/2018

Bất ngờ: Người giàu ở Trung Quốc dùng Huawei, người nghèo lại xài… iPhone

South China Morning Post dẫn lại báo cáo mới từ một công ty nghiên cứu dữ liệu MobData cho biết: Đang có sự phân chia giữa tầng lớp giàu và nghèo ở Trung Quốc thông qua việc lựa chọn các thương hiệu điện thoại cá nhân. Cụ thể, những người giàu đang có xu hướng sử dụng smartphone mang thương hiệu Huawei hay Xiaomi. Còn người dùng iPhone lại ít có tài sản giá trị.

Về MobData, đây là một công ty có trụ sở tại Thượng Hải, được thành lập vào năm 2017, là nơi cung cấp các giải pháp công nghiệp và dịch vụ dữ liệu cho khách hàng.

Công ty nghiên cứu này nhận thấy hầu hết người dùng iPhone ở Trung Quốc là phụ nữ chưa kết hôn, tuổi từ 18 đến 34, chỉ có bằng tốt nghiệp trung học và kiếm được dưới 3.000 nhân dân tệ (khoảng 10 triệu đồng) mỗi tháng. Họ được coi là “nghèo vô hình”, tức có bề ngoài trái ngược với tình hình tài chính của họ.

hình minh họa

Ngược lại, đa số người dùng điện thoại Huawei hay Xiaomi nói chung là nam giới đã kết hôn, tuổi từ 25 đến 34, có bằng tốt nghiệp đại học và thu nhập hàng tháng từ 5.000 đến 20.000 nhân dân tệ (khoảng 16.7 tới 67 triệu đồng). Nghiên cứu cũng chỉ ra không ít người dùng smartphone Huawei sở hữu căn hộ và xe hơi riêng.

Và hơn một nửa số người dùng điện thoại OPPO, Vivo cũng kiếm được từ 3.000 đến 10.000 nhân dân tệ mỗi tháng. Riêng các khách hàng sử dụng iPhone tại đất nước đông dân này chỉ kiếm được khoảng 3.000 nhân dân tệ trở xuống.

Trên thực tế, Huawei, OPPO, Vivo và Xiaomi hiện đang là 4 nhà cung cấp smartphone lớn nhất Trung Quốc, sở hữu thị phần lên tới 80%. Trong khi đó, Apple chỉ nắm giữ 9% theo nghiên cứu của Counterpoint công bố cuối tháng 10.

Apple hiện đang bị chỉ trích về vấn đề tăng giá bán smartphone qua từng năm. Điều đó làm cho những khách hàng của họ ở các thị trường mới nổi như Ấn Độ hoặc Đông Nam Á chuyển sang sử dụng thương hiệu khác như OnePlus hoặc Huawei.

Chẳng hạn, lượng đơn hàng của phiên bản iPhone mới như iPhone Xr đang bị sụt giảm khiến Apple phải cắt giảm 30% những đơn đặt hàng linh kiện cho iPhone Xr từ Trung Quốc, đồng thời hạ giá các dòng sản phẩm mới ra mắt. Động thái này chứng tỏ sản phẩm mới không thành công như dự kiến.

Loading...
Apple nhắn tới Foxconn và Pegatron: Đừng lắp thêm dây chuyền sản xuất iPhone Xr

Tuy nhiên, sau tất cả thì trang Cultofmac nhận định, có vẻ như một số hãng Trung Quốc đang muốn mang iPhone và Apple vào để làm truyền thông, thu hút sự chú ý của người dùng. Thêm vào đó, báo cáo của MobData (được nhắc đến ở đầu bài) không cho biết rõ lượng người và phạm vi khảo sát của họ là bao nhiêu mà chỉ nói chung chung.

Thế nên, những báo cáo của công ty này hơi có một chút không đáng tin và giống như ai đó đang cố gắng “giật dây” để tác động đến người tiêu dùng Trung Quốc.

Rõ ràng ở nước này, Apple vẫn sống tốt dù bị cạnh tranh gay gắt khi mà mẫu iPhone 6 ra mắt từ năm 2014 vẫn là một trong chiếc smartphone yêu thích nhất của người dùng tại đây. Đứng vị trí tiếp theo là iPhone 6s và iPhone 6s Plus, phát hành năm 2015.

Loading...