Kẻ sát hại cô gái xinh đẹp đi giao gà cho mẹ chiều 30 Tết đối diện mức án nào?

Posted by: admin Category: Pháp luật Comments: 0 Post Date: 09/02/2019

Kẻ sát hại cô gái xinh đẹp đi giao gà cho mẹ chiều 30 Tết đối diện mức án nào?

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, kẻ s. át h. ại cô gái đi giao gà cho mẹ chiều 30 Tết sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất là t. ử h. ình. Đây sẽ là hình phạt thích đáng dành cho kẻ s. át nh. ân máu lạnh này

Liên quan đến vụ việc tìm thấy thi thể cô gái mất tích khi đi giao gà cho mẹ chiều 30 Tết, ngày 7/2, cơ quan chức năng cho biết, nạn nhân là Cao Mỹ Duyên (SN 1997, trú tại đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Thi thể của Duyên được phát hiện tại khu vực chuồng chăn nuôi lợn của một gia đình vắng chủ nhà tại đội 11 (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên), cách nơi phát hiện chiếc xe máy khoảng 20km.

Thời điểm phát hiện, trên người n. ạn nh. ân chỉ mặc chiếc áo thu đông màu nâu và quần lót, mũ bảo hiểm úp trên mặt, trên cổ nạn nhân có nhiều vết tím bầm, được cho là dấu hiệu nạn nhân bị b. óp c. ổ, sát hại. Toàn bộ tài sản trên người cô gái x. ấu s. ố cũng bị lấy đi.

Ảnh: Gia đình cung cấp

Từ những thông tin ban đầu của vụ việc, luật Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định, qua dấu vết hiện trường có thể thấy rằng đây là vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Loading...

Hành vi ph. ạm t. ội của hung thủ đã x. âm h. ại đến 3 khách thể Bộ luật hình sự bảo vệ, đó là quyền sống của con người, quyền được bảo vệ về nhân phẩm và quyền sở hữu tài sản.

“Hung thủ có thể là người địa phương biết hoặc lợi dụng việc nữ sinh một mình đi giao 10 con gà đã thực hiện hành vi xâm hại đến nhân phẩm nữ sinh.

Do bị nữ sinh chống cự phản ứng lại hành vi xâm hại, đối tượng đã sử dụng vũ lực dùng tay bóp cổ làm ngạt đường hô hấp khiến nạn nhân th. iệt m. ạng. Sau khi nữ sinh bị bất tỉnh, cần làm rõ việc hung thủ có hành vi chiếm đoạt tài sản của nữ sinh hay không, như số hàng hóa 10 con gà, điện thoại, tiền bạc”, luật sư nêu quan điểm.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, đối với chiếc xe máy của n. ạn nh. ân, dù cho đối tượng dùng để che giấu hành vi phạm tội, đ. ánh lạc hướng điều tra bằn cách vứt xe cách xa 20km nơi hiện trường sát hại nữ sinh thì đều được xác định là hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác.

Trong cùng một thời điểm, hung thủ đã phạm 3 tội, đó là tội “Gi. ế t ng. ười”, “H. i ế p d. â m” và “C. ướp tài sản”. T. ội ph. ạm và hình phạt được quy định tại điểm g, n Khoản 1, Điều 123; Khoản 1 Điều 141; Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015.

Nếu hung thủ có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi thực hiện tội phạm không còn tính người, phạm nhiều tội và hậu quả gây ra là đặc biệt nghiêm trọng sẽ phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 3 tội cao nhất là t. ử h. ình.

Trước đó, chiều 4/2 (tức 30 Tết), Cao Mỹ Duyên phụ giúp mẹ bán gà ở khu vực chợ Mường Thanh.

Theo lời kể của bà Trần Thị Hiền – mẹ của Duyên, vào khoảng thời gian đó, có một người đàn ông khoảng 36-38 tuổi tới hỏi mua gà của hai mẹ con và đặt 10 con gà rồi yêu cầu Duyên chuyển đến khu vực chợ C13 (phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ).

Đến khoảng 18h30, theo yêu cầu của khách, Duyên mặc áo khoác màu trắng lái chiếc xe hiệu Wave LX mang BKS 27H-7407 chuyển gà tới khu vực đã hẹn.

Tuy nhiên, 2 giờ đồng hồ sau đó, gia đình không thể liên lạc với Duyên. Lo lắng có chuyện chẳng lành xảy ra với con gái, gia đình đã trình báo sự việc cho Công an TP Điện Biên Phủ.

Trong chiều 6/2, chiếc xe máy của nạn nhân được tìm thấy tại khu vực đội 18 (xã Noong Luống, huyện Điện Biên).

Đến trưa 7/2, thi thể nạn nhân được phát hiện ở xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên), cách nơi ở khoảng 7km.

Ông Nguyễn Ngọc Ngấn, Chủ tịch UBND xã Thanh Hưng (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) cho hay, trước khi xảy ra sự việc, Duyên không có mâu thuẫn với ai.

Điều 123. Tội gi. ế t ng. ười

1. Người nào gi. ế t người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, t. ù ch. ung th. ân hoặc t. ử h. ình.

g) Để thực hiện hoặc che giấu t. ội phạm khác;

n) Có tính chất c. ôn đ. ồ;

Điều 141. Tội h. i ế p d. â m

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ t. ình d. ụ c khác trái với ý muốn của n. ạn nh. ân, thì bị phạt t. ù từ 2 năm đến 7 năm.

Điều 168. Tội c. ư ớ p tài sản 

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng v. ũ l. ực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn ng. u y h. i ể m khác;

đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

h) Tái phạm ng. u y h. i ể m.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt t. ù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

c) Lợi dụng thiên tai, d. ị c h b. ệ n h.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc t. ù ch. u n g th. ân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Gây th. ư ơ n g t. í c h hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ t. ổn th. ư ơ ng cơ thể 61% trở lên hoặc gây th. ư ơ n g t. í c h hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ t. ổn th. ương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

c) Làm ch. ết ng. ười;

d) Lợi dụng hoàn cảnh chi. ến tr. anh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người chuẩn bị ph. ạm tội này, thì bị phạt t. ù từ 1 năm đến 5 năm.

6. Người ph. ạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo: VTC

Loading...